Netflix’s Rebecca flattens a classic

Netflix’s Rebecca flattens a classic

หนังนิยมคลาสสิคแห่งปี ที่โด่งดังใน Netflix’s

ในปีพ. ศ. 2482 Alfred Hitchcock มาที่ Hollywood ผู้เชี่ยวชาญด้านความใจจดใจจ่อชาวอังกฤษจะค้าขายในแคลิฟอร์เนียที่มีแดดจ้าและรีเบคก้าภาพยนตร์อเมริกันเรื่องแรกของเขาจะชนะรางวัลออสการ์ครั้งแรกและครั้งเดียวให้เขา แม้จะได้รับคำชมเชย แต่Hitchcock ก็เกลียดRebeccaเนื่องจากเป็นการเผชิญหน้าครั้งแรกของเขากับการเซ็นเซอร์ของชาวอเมริกันและรหัสการผลิตที่เข้มงวดซึ่งทำให้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะดัดแปลงหนังสือ Daphne du Maurier ซึ่งเป็นพื้นฐานได้อย่างถูกต้อง ถึงกระนั้นฮิทช์ค็อกก็พบหนทางและเราจำได้ว่ารีเบคก้าเป็นคนคลาสสิก

ดูหนังออนไลน์       

เช่นเดียวกับคลาสสิกอื่น ๆRebeccaได้รับการคิดค้นขึ้นใหม่หลายครั้ง การปรับตัวในปี 2020 ของผู้กำกับ Ben Wheatley เป็นเรื่องล่าสุดและเป็นเรื่องใหม่ใน Netflix ในสัปดาห์นี้ ภาพยนตร์ของวีทลีย์ถูกถ่ายทำในยุคใหม่มีอุปสรรคน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดเนื่องจากเราไม่มีอนุญาโตตุลาการอย่างเป็นทางการที่กำหนดสิ่งที่ฮอลลีวูดสามารถทำได้และไม่สามารถใส่ลงในภาพยนตร์ได้อีกต่อไป มันแปลกนะ แม้จะมีเสรีภาพทางศิลปะในช่วงปี 2020 แต่ภาพยนตร์เรื่องใหม่ก็ยังคงให้ความรู้สึกเหมือนมีงานน้อยกว่าเนื่องจากสนใจเฉพาะการอ่านเรื่องราวแบบผิวเผินที่สุดเท่านั้น

ดูหนังไทย              

พล็อตของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องส่วนใหญ่เหมือนกัน (และซื่อสัตย์ต่อหนังสือเล่มนี้) หญิงสาวที่ไม่มีชื่อ (ลิลี่เจมส์) ได้พบกับความโรแมนติคกับพ่อม่ายผู้ร่ำรวย Maxim de Winter (Armie Hammer) และถูกกวาดล้างไปจากชีวิตทางโลกของเธอเพื่อไปอยู่กับเขาในคฤหาสน์อันฟุ่มเฟือยของเขา Manderley ในฐานะภรรยาใหม่ของเขา เมื่อมาถึงมาดามเดอวินเทอร์คนใหม่พบว่าเธออาศัยอยู่ในเงามืดของมาดามเดอวินเทอร์คนก่อนรีเบคก้าซึ่งดูเหมือนจะเป็นที่รักของคนทั่วไปก่อนที่เธอจะตายก่อนเวลาอันควร รีเบคก้าได้ทิ้งรองเท้าขนาดใหญ่ที่เป็นไปไม่ได้ของ Madame de Winter เพื่อเติมเต็ม

เว็บดูหนัง

เรื่องที่ซับซ้อนคือความโหดร้ายของนาง Danvers (Kristin Scott Thomas) แม่บ้านที่ชื่นชอบ Rebecca และเกลียดความคิดของ Madame de Winter คนใหม่ที่เข้ามาแทนที่เธอ มาดามเดอวินเทอร์จมอยู่ระหว่างโลกที่เธอแทบไม่เข้าใจและผู้หญิงที่เธอไม่สามารถอยู่ได้มาดามเดอวินเทอร์เริ่มสิ้นหวังจนกระทั่งเธอได้รู้ความลับที่เปลี่ยนความสัมพันธ์ของเธอกับแม็กซิมกับแมนเดอร์ลีย์และทุกคนที่อยู่ในนั้น

รีเบคก้าต้องทนทุกข์ทรมานอย่างมากเมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลือกของ Wheatley ที่ไม่ดีเมื่อเทียบกับคนที่มีอายุมากกว่าและมีการตีความที่ตื้นกว่า มีการคัดเลือก Armie Hammer ในฐานะ Maxim de Winter ผู้ชายที่อ่านว่าอายุใกล้เคียงกับผู้หญิงที่เล่นเป็นเด็ก – เป็นตัวเลือกที่สะท้อนให้เห็นถึงธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสัมพันธ์ของพวกเขาและพฤติกรรมที่เป็นศัตรูกับเธอมากขึ้นเรื่อย ๆ (เขาแก่กว่าในต้นฉบับ) ในทำนองเดียวกันในรีเบคก้าใหม่มาดามเดอวินเทอร์ในอดีตหลอกหลอนแมนเดอร์ลีย์ แต่เธอไม่รู้สึกว่าสิ้นเปลืองทั้งหมด – เครื่องประดับที่มีชื่อย่อของเธอจะไม่ปรากฏทุกที่ หากภาพยนตร์ของ Hitchcock และนวนิยายต้นฉบับเป็นเรื่องผีที่ไม่มีผีจริงๆภาพยนตร์ Netflix เรื่องใหม่จะเป็นอะไรที่ธรรมดากว่ามาก แน่นอนปีศาจอยู่ในรายละเอียดเสมอ

ฉากทั้งสองเวอร์ชั่นจบลงด้วยน้ำตาของเธอและแม็กซิมเดอวินเทอร์โกรธกับการเลือกชุดของเธอ แต่ทั้งสองต่างก็แยกจากกัน ในภาพยนตร์เรื่องแรกฉากนี้เป็นการแสดงออกถึงพลวัตของชนชั้นการเล่าเรื่องถึงจุดสุดยอดของเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกกวาดไปสู่ความมั่งคั่งและพบว่ามันไม่ต้องการอะไรกับเธอ นั่นหมายความว่าการปฏิบัติต่อมาดามคนใหม่ของ Danvers จะกลายเป็นเรื่องที่โหดร้ายเป็นทวีคูณเพราะไม่ใช่แค่เรื่องการแต่งกายเท่านั้น ในภาพยนตร์เรื่องใหม่ซึ่งแทบไม่มีใครสนใจเลยในชั้นเรียนมันอ่านว่าเป็นการกระทำผิดอีกครั้งจากผู้ควบคุมที่โหดร้าย